Thống kê
Hôm nay : 106
Tháng 07 : 2.107
Năm 2021 : 20.147
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI TRƯỜNG HỌC

TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

 

1. Bệnh viêm đường hô hấp:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.

2. Đường lây:

Bệnh lây truyền từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xcus với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

3. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh:

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt, ho đau rát họng, khó thở, có trường hợp viêm phổi, viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong. Đặc biệt ở những người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo

4. Cách phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học:

*  Đối với phụ huynh:

- Không đi đến trường và không được đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang cho mình và trẻ khi đưa đón con đến trường, khi đưa trẻ về nhà và những nơi công cộng.

- Hướng dẫn trẻ rửa ta với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tại trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, , sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, khi thấy tay bẩn.

- Đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe trẻ ở nhà: Nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi,  ho, sốt, chảy nước mũi… thì không cho trẻ đến trường; theo dõi và đưa trẻ tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và báo với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường.

-  Mặc trang phục phù hợp theo thời tiết, giữ ấm cho trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ; cho trẻ ăn bổ sung hoa quả chứa nhiều vitamin C và uống bổ sung 1 số loại vitamin giúp tăng sức đề kháng. Nhắc nhở trẻ uống nước ấm thường xuyên.

- Thường xuyên vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi cho trẻ ở nhà.

- Hạn chế cho trẻ đi chơi, đến những nơi công cộng, những nơi đông người và tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Thường xuyên trao đổi tình hình ăn, ngủ, vui chơi, sức khỏe của trẻ ở nhà với cô giáo.

- Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, đóng góp ý kiến, phối hợp tham gia cùng giáo viên, nhà trường thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Thực hiện nghiêm túc thông điệp “ 5K” của Bộ y tế. ( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế)

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khia báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

* Đối với cán bộ giáo viên, nhân viên tại trường:

- Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm túc có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường.

- Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

- Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịc sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chới và nghỉ giữa giờ, sua khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn. Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, không chạm tay vào mắt, mũi hay miệng. Đảm bảo trẻ luôn được giữ ấm cơ thể và uống nước ấm đầy đủ cũng như đảm bảo đủ nước ấm cho trẻ trong sinh hoạt cá nhân.

- Hướng dẫn trẻ thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động người lớp học.

- Không tiếp nhận trẻ khi có dấu hiệu mệt mỏi, ốm, ho, sốt, chảy nước mũi… Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ.

- Tích cực tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp, gia đình, cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

- Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, khơi thông cống rãnh. Vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học…hàng ngày, hàng tuần theo lịch bằng dung dịch cloramin B. Tích cực tham gia các hoạt động chung, tham gia tổng vệ sinh môi trường phòng chống bệnh dịch.

- Thường xuyên, chủ động liên lạc với phụ huynh, trao đổi tình hình ăn, ngủ, học tập, vui chơi, sức khỏe của trẻ ở lớp với phụ huynh.

- Nhân viên nấu ăn thực hiện nhập thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc sử dụng. Thực hiện quy trình bếp ăn đúng theo nguyên tắc một chiều. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rửa tay bằng xà phòng, nước sạch trước, trong và sau khi nấu ăn, trước khi chia ăn. Luộc bát, ca cốc, khăn mặt của trẻ hàng ngày.

- Thực hiện nghiêm túc thông điệp “ 5K” của Bộ y tế. ( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế)

- Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19 qua trang thông tin của Bộ y tế, qua các bản tin thời sự. Tích cực đóng góp ý kiến, phối hợp cùng phụ huynh, nhà trường, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan