Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 11 : 1.683
Năm 2020 : 23.880
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

1. Nguyên nhân:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA GÂY RA

 

1. Nguyên nhân:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.

2. Đường lây:

Virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

3. Triệu chứng và hậu quả của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra:

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

4. Cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra:

*  Đối với phụ huynh:

- Đeo khẩu trang cho mình và trẻ khi đưa đón con đến trường và những nơi công cộng.

-  Mặc trang phục phù hợp theo thời tiết, giữ ấm cho trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ; cho trẻ ăn bổ sung hoa quả chứa nhiều vitamin C và uống bổ sung 1 số loại vitamin giúp tăng sức đề kháng. Nhắc nhở trẻ uống nước ấm thường xuyên.

- Nhắc nhở trẻ rửa tay bằng xà phòng, nước sạch đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chạm vào động vật….

- Thường xuyên vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi cho trẻ ở nhà.

- Hạn chế cho trẻ đi chơi, đến những nơi công cộng, những nơi đông người và tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi,  ho, sốt, chảy nước mũi… thì không cho trẻ đến trường; theo dõi và đưa trẻ tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và báo với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường.

- Thường xuyên trao đổi tình hình ăn, ngủ, vui chơi, sức khỏe của trẻ ở nhà với cô giáo,

- Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, đóng góp ý kiến, phối hợp tham gia cùng giáo viên, nhà trường thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

* Đối với cán bộ giáo viên, nhân viên:

- Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corana.

- Thực hiện nghiêm túc có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corana của nhà trường.

- Tích cực tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp, gia đình, cộng đồng về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra qua trang thông tin của Bộ y tế, qua các bản tin thời sự. Tích cực đóng góp ý kiến, phối hợp cùng phụ huynh, nhà trường, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

- Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng, nước sạch đúng cách sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và khi tay bẩn… Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, không chạm tay vào mắt, mũi hay miệng. Đảm bảo trẻ luôn được giữ ấm cơ thể và uống nước ấm đầy đủ cũng như đảm bảo đủ nước ấm cho trẻ trong sinh hoạt cá nhân.

-  Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, khơi thông cống rãnh. Vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học…hàng ngày, hàng tuần theo lịch bằng dung dịch cloramin B. Tích cực tham gia các hoạt động chung, tham gia tổng vệ sinh môi trường phòng chống bệnh dịch.

- Thường xuyên, chủ động liên lạc với phụ huynh, trao đổi tình hình ăn, ngủ, học tập, vui chơi, sức khỏe của trẻ ở lớp với phụ huynh.

- Nhân viên nấu ăn thực hiện nhập thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc sử dụng. Thực hiện quy trình bếp ăn đúng theo nguyên tắc một chiều. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rửa tay bằng xà phòng, nước sạch trước, trong và sau khi nấu ăn, trước khi chia ăn. Luộc bát, ca cốc, khăn mặt của trẻ hàng ngày

- Không tiếp nhận trẻ khi có dấu hiệu mệt mỏi, ốm, ho, sốt, chảy nước mũi… Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ.

- Hạn chế đến nơi đông người. Thực hin đeo khẩu trang khi đến trường và những nơi công cộng.

- Không đến trường làm việc khi có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan